The Faculty | โรงเรียนสยองโลก (1998)

The-Faculty (1998)

รีวิวหนัง : The Faculty | โรงเรียนสยองโลก (1998)

วันนี้เราได้ ดูหนังออนไลน์ฟรี เรื่อง The Faculty แนวสยองขวัญไซไฟ อีกครั้ง ที่มีเหล่าเอเลี่ยน ซึ่งเนื้อเรื่องสนุกและเจ๋งมาก ตอนแรกที่เห็นตัวอย่าง เราคิดว่าเป็นหนังไล่ฆ่ากันในโรงเรียนซะอีก สำหรับเนื้อเรื่องเอเลี่ยนนี้ แต่ต่างออกไปจากที่เรารู้จัก คือไม่มีร่างกายสิงสู่ก็ปลอดภัยแต่ถ้ามันเข้าไปในร่างกายเมื่อไหร่ รับประกันได้เลยว่านั้นจะไม่ใช่ตัวตนของคุณอีกต่อไป

The-Faculty

The Faculty ภาพยนตร์แนว สยองขวัญ Horror เรื่องราวเริ่มต้นขึ้นที่โรงเรียนเฮอร์ริงตันไฮ ต์ครับ โดยมีกลุ่มเด็กอยู่กลุ่มหนึ่ง 6 คนได้ไปเจอปรสิตประหลาดที่อยู่ในโรงเรียนของพวกเขา แล้วเมื่อพวกเขาสืบสาวราวเรื่อง ทั้งหมดก็พบว่ามีพวกเอเลี่ยน เข้ามายึดโรงเรียนของพวกเขา โดยฝูงเอเลี่ยนได้เข้ายึดร่างของบรรดาครูในโรงเรียนหมดทุกคน คราวนี้ทั้ง 6 คนต้องทำหน้าที่พิทักษ์โรงเรียนของพวกเขา ด้วยการฆ่าตัวแม่ของฝูงเอเลี่ยน ก่อนที่มันจะยึดเผ่าพันธุ์ของมนุษย์จนหมด

หนังเล่าถึงโรงเรียน High School แห่งหนึ่ง จู่ๆ ก็เกิดเหตุการณ์ประหลาด ครูหลาย ๆ คนเริ่มมีอุปนิสัยเปลี่ยนไป จากที่เคยเกรี้ยวกราดก็ใจดีขึ้น จากที่เคยปล่อยเนื้อปล่อยตัวก็หันมาดูแลตัวเองกันมากกว่าเก่า และที่น่าประหลาดคือคุณครูเหล่านั้นเอาแต่กินน้ำกันไม่หยุดหย่อน เคซีย์(Elijah Wood) เด็กหนุ่มขี้แพ้ที่โดนเพื่อนแกล้งประจำ เขาแอบหลงรัก เดไลล่าห์(Jordana Brewster) หัวหน้าเชียร์ลีดเดอร์ประจำโรงเรียน ซึ่งเป็นแฟนกับ สแตน (Shawn Hatosy) โดยที่มี สต็อคลีย์ (Clea DuVall) ที่แอบหลงรักสแตนอยู่ แถมยังมีเด็กขี้ยาอย่าง ซีค (Josh Hartnett) ที่คอยป่วนไม่หยุด และนักเรียนใหม่อย่าง แมรี่เบธส์ (Laura Harris) หนังเดินเรื่องในช่วงแรก ๆ จะเป็นการแนะนำตัวละครที่สำคัญต่อตัวเรื่องโดยหลัก ๆ มี 6 คนก่อน ให้เห็นถึงพฤติกรรม การใช้ชีวิต ซึ่งอาจจะน่าเบื่อไปหน่อยเพราะบางฉากก็ไม่ได้สำคัญมากนัก และหนังก็จัดฉากสลับไปมาให้เห็นเหตุการณ์ที่เริ่มมีการแพร่เชื้อ หนังเริ่มมาตื่นเต้นเมื่อพระเอกไปเจอตัวประหลาดแล้วนำมาให้ครูดูที่ห้องทดลอง นี่เป็นจุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมด และช่วงนี้หนังจะเริ่มให้คนดูเห็นถึงความสัมพันธ์ของตัวนักแสดงทั้ง 6 คน เมื่อเริ่มมีเหตุการณ์ประหลาดที่ทุกคนเริ่มเปลี่ยนไปดูเหมือนเป็นคนละคน พวกเขาก็เลยร่วมมือกันด้วยความจำเป็นและหนีออกไปจากโรงเรียนเพื่อหาคำตอบ หลังจากนี้หนังจะน่าติดตามและน่าตื่นเต้นอย่างต่อเนื่อง

โรงเรียนสยองโลก

หนังเพิ่มแรงกดดันให้ตัวละครมากขึ้นด้วยความสงสัยและหวาดระแวงกันและกัน และเป็นการเอาตัวรอดไปด้วยในเวลาเดียวกัน อีกเรื่องหนึ่งที่น่าสนใจคือน้ำหนักของบทที่กระจายให้ตัวละครแต่ละตัว บอกเลยว่าทุก ๆ ตัวละครได้รับบทที่เหมาะสม ทุกคนมีบทบาทเท่ากันจนทุกคนเริ่มจะแย่งซีนกันไปมา การปรากฎตัวของตัวละครทุกตัวคือสิ่งที่ส่งผลให้หนังไหลลื่นไปได้อย่างไม่มีสะดุด หนังมีการเดินเรื่องในช่วงกลางเรื่องเร็วและให้เห็นว่าคนที่ติดเชื้อจะมีพฤติกรรมเช่นไร เช่น การเหม่อลอย ไม่พูดไม่จา พฤติกรรมเปลี่ยนไป โดยไม่ต้องอธิบายเป็นคำพูดเลย การตีโจทย์ที่ง่ายมากเพราะจะสามารถรู้ได้อย่างอัตโนมัติว่าพวกนักเรียนคนอื่น ๆ กำลังถูกเอเลี่ยนเข้าสิงอยู่นะ และขอพูดถึงเกี่ยวกับความสัมพันธ์ของตัวละครเพิ่มเติมอีกนิด คือตัวละครสำคัญทั้งหกคน อยู่กันคนละกลุ่ม และไม่ได้ลงรอยหรือถูกกันเลย แต่ด้วยหลายซีนหลายเหตุการณ์ที่ชักนำให้พวกเขามารวมกัน ไม่เหมือนเรื่องอื่นที่เพื่อนในกลุ่มเดียวกันรวมตัวกันปราบเอเลี่ยน

สรุปแล้ว ภาพยนตร์ไซไฟ เรื่องนี้เราให้คะแนนเนื้อเรื่อง 9/10 ยกให้เป็นหนังโปรดของเราอีกเรื่องหนึ่งเลยค่ะ ที่ไม่ว่าจะหยิบมาดูตอนไหนก็ยังคงนึกและได้บรรยากาศวัยรุ่นในยุคเก่า ๆ ที่ดันมีเอเลี่ยนโผล่มาบุกโรงเรียน ดูได้เพลิน ๆ เหมาะสำหรับดูในวันหยุดยาวปีใหม่นี้ค่ะ