The Legend Of Tarzan | ตำนานแห่งทาร์ซาน (2016)

(The Legend of Tarzan1)

The Legend of Tarzan (2016)

ภาพจำของคนส่วนใหญ่ที่มีต่อทาร์ซานคือหนุ่มกล้ามโตที่โหนเถาวัลย์ด้วยความอารมณ์ครื้นเครงในป่าใหญ่ เขาร้องเพลงอย่างร่าเริงพร้อมกับมีหวานใจประสานเสียงขับขานคล้องไปด้วยกัน จบลงที่ทั้ง 2 โหนต้นไม้กอดกันอย่างมีความสุข ซึ่งนั่นเป็นเวอร์ชั่นการ์ตูนและหนังไลฟ์แอคชั่นของดิสนีย์ The Legend of Tarzan ในยุคนี้คือ หนังออนไลน์ ที่เต็มไปด้วยความมืดหม่นและจริงจังขึ้นมากๆ ซึ่งต่างจากฉบับของดิสนีย์ทำ แต่ความต่างไม่ได้หมายความว่ามันจะไม่กันเลยเสมอไป หนังยังคงหัวใจหลักของทาร์ซานไว้นั่นคือเด็กที่ถูกเลี้ยงมาโดยสัตว์ป่า เขาเติบโตมาเป็นผู้ใหญ่ที่พร้อมจะต่อสู้เพื่อปกป้องธรรมชาติ และนั่นคือเรื่องราวทั้งหมดของทาร์ซาน ในปี 2016

The Legend of Tarzan2 (1)

The Legend Of Tarzan ภาพยนตร์แนว ผจญภัย Adventure กำกับโดย เดวิด เยตส์ กับการตีความใหม่ของทาร์ซานที่มืดหม่นและสมจริงครั้งหนึ่งในประวัติศาสตร์ภาพยนตร์ พร้อมกับซีจีสุดอลังการที่จะสะกดคุณตั้งแต่ต้นจนจบ 

(The Legend of Tarzan2)

ในช่วงปลายทศวรรษที่ 1800 มีการจัดประชุมเพื่อแบ่งภูมิภาคคองโกในแอฟริกา กษัตริย์ลีโอโปลด์แห่งเบลเยียมยึดการควบคุมแร่ธาตุในดินแดน ซึ่งส่งผลให้ประเทศของเขาได้กำไรมหาศาล เมื่อทรัพยากรเริ่มลดน้อย ลีโอโปลด์จึงส่งกัปตันลี ออนรอม เพื่อหาแร่ธาตุเพิ่ม รอมนำชายกลุ่มใหญ่เข้าไปในคองโก ซึ่งพวกเขาพบแนวหินขนาดใหญ่ที่ดูเหมือนใบหน้า พวกเขาได้ยินเสียงจากในหมอก หอกถูกเหวี่ยงกระแทกพื้น คนของรอมเปิดฉากยิงสังหารชนเผ่าแอฟริกันหลาย 10 คน สมาชิกคนอื่นๆ ของเผ่ายืนอยู่เหนือโขดหินและตอบโต้ด้วยการฆ่าคนของรอมทั้งหมด รอมได้รับการติดต่อจากหัวหน้าบองก้า ในมือของเขามีหินแร่เล็กๆ  3 ก้อน มองก้าบอกว่าเขาสามารถให้แร่แก่รอมได้หากเขานำชายคนหนึ่งมาให้เขา รอมตอบตกลงและถามชื่อของชายผู้นั้น  ในอังกฤษนายกรัฐมนตรีพูดกับจอห์น เคลย์ตันที่ 3 ลอร์ดแห่งเกรย์สโตก ซึ่งได้รับเชิญจากพระราชาลีโอโปล ให้เป็นผู้นำการเดินทางไปยังโบม่า จอร์จวอชิงตัน วิลเลียมส์ เรียกร้องให้จอห์นไปในขณะที่เขาเป็นทาร์ซานจริงๆ มนุษย์วานรที่มีชื่อเสียงซึ่งอาศัยอยู่ในป่าและได้รับการเลี้ยงดูโดยลิงและตอนนี้ได้กลับสู่อารยธรรมเพื่ออ้างสิทธิ์ในที่ของเขา ซึ่งเป็นทายาทเกรย์สโตกคนสุดท้ายที่ยังมีชีวิต จอห์นปฏิเสธคำเชิญ จอร์จและนายกรัฐมนตรีตกใจกับตอบ จอร์จตามจอห์นออกไปข้างนอกและพยายามเกลี้ยกล่อมให้จอห์นพิจารณาอีกครั้ง จอห์นเปลี่ยนใจและเห็นด้วยในที่สุด เราเห็นภาพย้อนหลังไปหลาย 10 ปีก่อนหน้านี้ เมื่อพ่อของจอห์นเก็บตัวอยู่กับอลิซภรรยาของเขาไว้ในบ้านต้นไม้ขณะที่เธอให้กำเนิดลูกชาย อลิซเสียชีวิต ครู่ต่อมาเขาถูกกลุ่มกอริลล่าโจมตีและสังหาร ในบ้านต้นไม้ลิงชื่อคาลาและเอคุท ลูกชายของเธอ คาลารับเลี้ยงเขาเป็นเหมือนลูก ในปัจจุบันจอห์นพบว่าเจน ภรรยาของเขากำลังสอนเด็กๆ กลุ่มหนึ่งอยู่ จอห์นส่งเสียงนกซึ่งทำให้เด็กๆ ตื่นเต้นเมื่อพวกเขารู้ว่าเขาคือทาร์ซาน ต่อมาจอห์นเล่าเรื่องการเดินทางสำรวจให้เจนฟัง เธอขออาสาไปด้วยแต่จอห์นเป็นห่วงเธอจึงปฏิเสธไปแต่ต่อมาเขาเห็นเธอบนต้นไม้และบอกว่าเธออาจเข้าร่วมได้ จอห์น เจนและจอร์จเดินทางไปคองโก จอห์นมองเห็นสิงโต 3 ตัวที่เขารู้จักตั้งแต่พวกมันยังแบเบาะพวกเขาทักทายกันในแบบของสิงโต จากนั้นทั้ง 3 ก็พบกับชนเผ่าที่เป็นมิตร ซึ่งรู้จักกับจอห์นและเจนในระหว่างที่พวกเขาอยู่ในป่า ในตอนกลางคืนชนเผ่าร้องเพลงที่เจนพูดว่า “The Legend of Tarzan” ขณะที่เธออธิบายให้จอร์จฟังเราเห็นทาร์ซานเป็นเด็กที่พยายามอยู่ท่ามกลางลิง เคอร์ชัก หัวหน้าลิง ทุบตีเด็กชายจน คาลาเข้ามาขัดขวาง รอมและคนของเขาลงเรืออีกลำไปยังตำแหน่งที่เขารู้ว่าเขาจะพบจอห์น พวกเขาโจมตีค่ายของชนเผ่าและมัดจอห์นกับเจน รอมยังยิงหัวหน้าเผ่าต่อหน้าทุกคน เขาจับเจนและสมาชิกในเผ่าหลายคน ในขณะที่จอห์นกลิ้งหนีลงเขา จอร์จและสมาชิกในเผ่าที่เหลือไล่ตามคนร้าย แต่พวกเขาก็หนีไปได้ จอร์จพบจอห์นและช่วยเหลือเขา

(The Legend of Tarzan3)

จอห์นออกตามหาเจนและสมาชิกในเผ่า จอร์จคิดว่ามันเป็นความคิดที่ไม่ดี แต่เขาก็ยังติดตามจอห์นพร้อมกับสมาชิกคนอื่นๆ อีก 7 คน ถึงเวลาแล้วที่เขาจะกลายเป็นทาร์ซานอีกครั้ง เราเห็นภาพย้อนหลังอีกครั้งจากอดีตเมื่อเจนไปป่าครั้งแรกและพบกับทาร์ซาน ตอนนั้นเขาพูดหรือไม่เข้าใจภาษาอังกฤษสักคำและเขาก็เริ่มดมกลิ่นเธอ เธอผลักเขาออกและทำให้เขากลัว คองโกในปัจจุบัน ทาร์ซานและจอร์จแกว่งเถาวัลย์ขึ้นรถไฟที่บรรทุกสมาชิกในเผ่า ทาร์ซานพบรถขบวนที่เต็มไปด้วยศัตรู ทาร์ซานถีบเขาออกจากรถไฟในไม่กี่วินาที สมาชิกเผ่าได้รับการปลดปล่อย รอมวางแผนที่จะใช้สมาชิกในเผ่าเป็นทาสในการเดินทางของเขา บนเรือเขามีสมาชิกคนหนึ่งและเพื่อนที่แสนดีของทาร์ซานและเจน วาซิมบูถูกขังอยู่เหนือน้ำ เจนตะโกนบอกวาซิมบุด้วยภาษาของเขาทำให้รอมทิ้งกรงลงน้ำ เจนกระโดดเข้ามาและแยกวาซิมบูออก พวกเขาว่ายน้ำไปที่ชายฝั่งและหลีกเลี่ยงเสียงปืนและฮิปโปที่หิวโหย ทาร์ซานและจอร์จแยกตัวออกจากสมาชิกเพื่อไม่ให้รอมและคนของเขาพยายามฆ่าพวกเขา ทั้งสองเผชิญหน้ากับเอคุทซึ่งตอนนี้โตแล้ว ทาร์ซานรู้ดีว่าเขาต้องต่อสู้กับเอคุทเพราะเขาถือว่าทาร์ซานเป็นผู้ที่ต้องการออกจากป่า ทั้งสองต่อสู้กัน แต่เอคุทเอาชนะทาร์ซานได้ จอร์จคุกเข่าและโค้งคำนับต่อหน้าเขาเพื่อไม่ให้ทั้งคู่ถูกสังหาร เหตุการณ์ย้อนอดีตอีกครั้ง แสดงให้เห็นถึงเหตุผลที่บองก้าต้องการทาร์ซานลูกชายคนเดียวของเขา คูลองก้าฆ่าคาลาด้วยลูกศร ทาร์ซานแก้แค้นด้วยการฆ่าเขา ในขณะที่เขาถือร่างคาลา ที่กำลังจะตายไว้ในอ้อมแขน คนของบองก้าก็นำร่างของคูลองก้ากลับไปหาพ่อของเขา ในปัจจุบันทาร์ซานและจอร์จพบรอม คนของเขานำเจนที่ถูกตะครุบไปยังชนเผ่าบองกา ชาวเผ่าโจมตีทาร์ซานแต่เขาก็สู้พวกเขาได้อย่างง่ายดาย บองก้าเผชิญหน้ากับทาร์ซานและต่อสู้กับเขา ทาร์ซานเอาชนะเขาและถือมีดจ่อคอหอยขอบองก้า เขาตัดสินใจที่จะไม่ฆ่าบองก้าเพราะเขาต้องการช่วยเผ่าของเขาโดยรู้ว่ารอม จะฆ่าพวกเขาทั้งหมดเพื่อให้ได้สิ่งที่เขาต้องการ รอมและคนของเขาเตรียมลงเรือเพื่อพบปะกับคนงานเหมืองและนักสำรวจคนอื่นๆ แคมป์ของพวกเขาเต็มไปด้วยฝูงสัตว์ป่าที่แตกตื่น ทาร์ซานขี่สัตว์หนึ่งในนั้นไปที่เรือ เจนเดินทางอย่างปลอดภัยในขณะที่ทาร์ซานกระโดดขึ้นเรือ เขาเพิ่มแรงดันให้กับเครื่องยนต์ของเรือ ทาร์ซานเรียกให้จระเข้บางตัวเข้ามาที่เรือ เขาบีบรอมด้วยขาของเขาและจับเขาไว้ ทาร์ซานปล่อยให้จระเข้กินเขา ไม่นานเรือก็ระเบิดทำลายแร่ทิ้ง ทาร์ซานปรากฏตัวข้างหลังเจนและจูบเธอ จอร์จกลับบ้านและเปิดโปงการติดต่อของลีโอโปลด์กับคนอื่นๆ ทั่วโลก ทาร์ซานและเจนอยู่ในป่าขณะพร้อมต้อนรับลูกคนแรก หนังจบด้วยทาร์ซานที่แกว่งไปมาตามต้นไม้กับครอบครัวลิงของเขา

ดูเหมือนว่า หนังผจญภัยออนไลน์ เรื่องนี้จะตีความคำว่ามืดหม่นผิดไปหน่อย เพราะสิ่งเดียวที่ทำให้หนังมืดหม่นคือแสงในเรื่อง แต่ความสมจริงกลับล่องลอย สีหน้าเคร่งขรึมของทุกตัวละครไม่ได้เร่งเร้าให้เนื้อเรื่องกดดันอะไรเลย โดยรวมแล้วก็พอดูได้ ซีจีเริ่ดอยู่