The Secret | รัก เร้นลับ (2016)

 

(The Secret1)

The Secret (2016)

The Secret ในช่วงปลายเดือนเมษายน การแพร่ระบาดของโควิด-19 ระลอก 3 ได้รุนแรงกว่า 2 รอบแรกเป็นอย่างมาก ถือเป็นครั้งแรกที่มีผู้เสียชีวิตจากไวรัสชนิดนี้แทบทุกวัน รวมถึงมีคนดังในวงการตลกท่านหนึ่งก็เพิ่งจะจากโลกนี้ไปด้วยการติดเชื้อโควิด-19 ซึ่งบรรยากาศบ้านเราตอนนี้เต็มไปด้วยความโศกเศร้าและเคียดแค้นกับการบริหารประเทศของรัฐ แต่วันนี้ผมไม่ได้จะนำ หนังออนไลน์ ที่เกี่ยวกับโรคระบาดหรือการเมืองแต่อย่างใด แต่จะโฟกัสไปที่ความสูญเสียคนรักและห้วงเวลาที่ใช้เวลาทำใจ เหมือนกับใน “The Secret รัก เร้นลับ”

The Secret

The Secret ภาพยนตร์จีนแนว โรแมนติก Romance เรื่องราวของ ไคเฟิง ชายหนุ่มที่สูญเสียภรรยาจากเหตุการณ์สุดสะเทือนขวัญ เขาจมทุกข์กับการสูญเสียและไม่ยอมปล่อยวาง แต่แล้ววันหนึ่งเขาได้ไปพบกับแม่หมอฉิงซึ่งเผยทฤษฎีให้วิญญาณคนรักกลับมาอยู่ในโลกมนุษย์อีกครั้ง ไคเฟิงทำตามและเขาก็เห็นภรรยาอีกครั้งแม้จะรู้ดีว่าไม่ใช่สิ่งที่จีรังยั่งยืน 

(The Secret2)

หนังเริ่มต้นด้วย ไคเฟิง หนุ่มผู้จมทุกข์กับการสูญเสียภรรยา เขานั่งดูโทรทัศน์ในห้องมืดๆ เพียงลำพัง ซึ่งเป็นรายการเกี่ยวกับเรื่องเร้นลับ ในนั้นหมอผีผู้หญิงชื่อ ฉิง ได้อธิบายถึงการที่คนเป็นอยากจะเห็นวิญญาณอีกครั้งนั้นสามารถทำได้อยู่ 2 วิธี คือ 1 ทำตัวเหมือนพวกเขาไม่ได้จากคุณไปไหน ทานข้าวกับพวกเขา คุยกับพวกเขาเหมือนแต่ก่อน ทำสิ่งที่มีความสุขเหมือนยังคงอยู่ด้วยกัน ไม่นานความรักจะนำพาวิญญาณพวกเขามาจากอีกโลกหนึ่งและนำทางกลับมาหาคนเป็น และวิธีที่ 2 เป็นวิธีที่สุดโต่งกว่าวิธีแรก คือการทำให้วิญญาณโกรธหรือสิ่งที่พวกเขาเกลียดที่สุดตอนที่พวกเขายังมีชีวิต จนให้เขาอยากกลับมาหาคนเป็นอีกครั้งหนึ่ง แต่หมอดูได้ย้ำเตือนว่านี่อาจจะเป็นแค่การคิดไปเอง พวกเขาไม่มีตัวตนอยู่จริงๆ แต่พวกเขาถูกสร้างขึ้นจากคนที่ไม่ยอมปล่อยวาง ทันทีที่ไคเฟิงได้ยินทฤษฎีนี้ เขาก็ลุกไปต้มบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 2 ชาม นั่งทานและพูดคุยเหมือนภรรยายังอยู่ แต่เมื่อไม่มีอะไรเกิดขึ้น ไคเฟิงก็โวยวายและทำลายข้าวของในบ้าน ทำให้บ้านรก และสูบบุหรี่ในห้องครัว ซึ่งล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่ภรรยาเขาไม่ชอบตอนที่ยังมีชีวิตอยู่ แต่สุดท้ายในคืนนั้นก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้นเลยจนเขาผล็อยหลับไป เช้าวันต่อมา ไคเฟิงถูกปลุกด้วยเสียงฝักบัวในห้องน้ำ เขาลุกออกจากเตียงนอนและเดินไปรอบบ้านจนเห็นภรรยากำลังเช็ดตัวอยู่ เขาเดินเข้าไปสวมกอดเธอ พร้อมกับเล่าเรื่องลูกชายให้เธอฟัง แต่เธอจำอะไรไม่ได้เลย เธอจำได้เพียงว่าไคเฟิงคือคนรักของเขาเท่านั้น

(The Secret3)

วันต่อมา ไคเฟิง เดินทางไปหาแม่หมอฉิงที่ตำหนักของเธอ แต่เธอรู้ล่วงหน้าแล้วว่าเขาต้องมาหา เธอเตือนไคเฟิงถึงสิ่งที่เพิ่งเกิดขึ้นอยู่ 2 อย่างนั่นคือ 1 มีเพียงคนที่รักภรรยาของเขาเท่านั้นถึงจะเห็นเธอได้ และ 2 วิญญาณบางคนไม่รู้ว่าตัวเองได้ตายเป็นวิญญาณไปแล้ว อย่าทำให้เธอรู้ตัว ไม่เช่นนั้นเธอจะหายตัวไปอย่างรวดเร็ว แม่หมอยังแนะนำอีกว่าทำให้เธอสมปรารถนาเป็นครั้งสุดท้าย วิธีนี้จะทำให้พวกเขาไม่ต้องเสียใจ ขณะเดียวกันภรรยาของไคเฟิงก็รื้อฟื้นความทรงจำด้วยการนั่งดูคลิปวิดีโอเก่าๆ ในคอมพิวเตอร์ของสามี ซึ่งเป็นคลิปวิดีโอที่พวกเขากำลังเลี้ยงลูกชายด้วยกันอย่างมีความสุข แต่เธอยังค้นพบการตายของตัวเองอีกด้วย เธอและไคเฟิงไปเที่ยวภูเขาหิมาลัยในวันครบรอบแต่งงานของทั้งคู่ แต่ได้เกิดเหตุการณ์ภูเขาหิมะถล่มจนเธอเสียชีวิต ซึ่งแม่หมอฉิงเคยเตือนแล้วว่าถ้าหากวิญญาณรู้ว่าตัวเองตายแล้วพวกเขาอาจจะหายไปและไม่หวนกลับคืนมา ซึ่งจึงเป็นหน้าที่ของไคเฟิงที่จะต้องทำทุกวิถีทางให้วิญญาณของภรรยาอยู่กับเขาให้ได้นานที่สุด พร้อมกับหาความปรารถนาสุดท้ายของเธอและช่วยกันทำให้สำเร็จก่อนที่ทุกอย่างจะสายเกินไป 

บรรยากาศของ หนังรักHD เรื่องนี้ให้อารมณ์เหมือนหนังผีใต้หวันยุค 90’s ซึ่งจะมีเรื่องราวที่เริ่มต้นจากคนรักที่พรากจากกันแต่วิญญาณยังไม่จากไปไหน บรรยากาศที่ว่านั้นถูกบิวด์ด้วยเพลงประกอบ การจัดไฟ รวมถึงไดอะล็อกที่แม้จะดูเชยแต่ก็ให้ความรู้สึกขลังในเวลาเดียวกัน โดยรวมถือเป็นหนังรักที่รู้สึกซึ้งกินใจและสะเทือนอารมณ์เรื่องหนึ่งเลยครับ